Những bước cơ bản để mở một quán cafe thu hút giới trẻ

Mở quán kinh doanh cafe đang là xu hướng được nhiều người nhắm tới, bởi đây là thị trường “màu mỡ” có khả năng đem lại lợi nhuân cao. Có thể thấy những người trẻ hiện nay đặt biệt là thế hệ gen Z sẵn sàng chi một khoản không nhỏ để đến check in tại những quán cà phê sang trọng, có thiết kế, trang trí đẹp mắt. Nếu bạn có dự định mở một quán cafe, bài viết sau của Điện máy BigStar sẽ chia sẻ đến bạn những bước cơ bản để mở một quán cafe thu hút giới trẻ, từ đó giúp bạn có chiến lược kinh doanh đúng đắn và phù hợp. 

Những bước cơ bản để mở một quán cafe thu hút giới trẻ

Nguồn vốn đầu tư

Chi phí đầu tư bao gồm: Chi phí đặt cọc mặt bằng, tiền thuê mặt bằng trong thời gian thi công, chi phi thiết kế và thi công, sửa chữa quán, chi phí nội thất, chi phí nhân công trong giai đoạn chuẩn bị, chi phí Marketing, chi phí dụng cụ, nguyên vật liệu pha chế,…

Ngoài ra, bạn cũng cần có thêm phần chi phí dự phòng trong thời gian đầu hoạt động và chưa có lãi. Ví dụ, bạn có 500 triệu, bạn nên đầu tư 350 triệu vào chi phí đầu tư, còn 150 triệu để dự phòng cho chi phí hoạt động 2 – 3 tháng đầu, nếu không bạn sẽ khó khăn rất nhiều trong thời gian đầu. 

Lựa chọn mặt bằng mở quán cafe

Mặt bằng, địa điểm kinh doanh luôn là một trong những yếu tố quyết định dẫn tới thành công của quán cafe. Khi có ý tưởng và phong cách thiết kế của quán, các bạn nên chú ý tìm địa điểm đặt quán sao cho phù hợp. Hãy chọn một chỗ có bãi đỗ xe an toàn, đánh giá kĩ về tình hình dân cư, giao thông.

Bên cạnh đó trước khi quyết định thuê địa điểm, kinh nghiệm khi mở quán cafe mà bạn cần chú ý là hãy căn cứ vào nhóm khách hàng mục tiêu của mình. Bởi nếu thuê ở các khu vực trung tâm, giá thuê khá đắt đỏ, do đó mức giá bán của bạn sẽ khá cao. Điều đó buộc bạn phải có những điều chỉnh trong kế hoạch kinh doanh để có thể đáp ứng được nhu cầu của những khách hàng chấp nhận chi trả mức giá đó. Những cách hiệu quả mà bạn nên cân nhắc có thể kể đến như phong cách quán kiểu sang trọng, có một menu đồ uống độc đáo, không gian có góc chụp hình đẹp hay chất lượng phục vụ xuất sắc. 

Thiết kế quán cafe

Có thể thấy giới trẻ hiện nay ngoài việc đến quán cafe đến thường thức nước uống, trò chuyện cùng bạn bè thì việc chụp hình “sống ảo” cũng là một trong những mục đích chính. Do đó ngoài đồ uống ngon bạn cũng cần trang trí, thiết kế sao cho quán cafe của mình có sự độc đáo, riêng biệt nhất định để thu hút đối tượng khách hàng trẻ này. Trên thị trường hiện nay không ít các quán cafe có thiết kế đẹp và bán nước có mức giá cao nhưng giới trẻ vẫn chấp nhận chi tiền để đến quán.

Một kinh nghiệm khi mở quán cafe là bạn nên chạy theo xu hướng ở thời điểm mở quán, như hiện nay, các phong cách đang gây “sốt” với khách hàng trẻ là:

Thiết kế phong cách vintage: được thiết kế đơn giản, kết hợp hoàn hảo những dấu ấn cổ điển, phá cách độc đáo ở hiện đại. Giúp người đến hoài niệm về những gì đã xưa cũ mà không khỏi thốt lên trầm trồ vẻ đẹp hiện đại sang trọng, quyền quý. Quán cafe phong cách vintage luôn cho bạn những giây phút nhẹ nhàng trầm lắng, thư giãn tuyệt hảo giữa phố đông người.

Phong cách hiện đại: Quán cafe phong cách hiện đại là những thiết kế đơn giản, tinh tế. Nơi đây là đỉnh cao của nghệ thuật không cần phô trương nhưng vẫn trang trọng, lịch sự. Thiết kế sử dụng những gam màu trắng sáng, tươi mới không màu mè. Sắp xếp mọi thứ gọn gàng, tỉ mỉ cho người đến luôn cảm nhận sự tinh tươm, mới mẻ.

Thiết kế phong cách Scandinavian: Với kiểu thiết kế này tông màu chủ đạo là trắng kết hợp cùng các màu khác như màu kem, đen, xám nhẹ, xanh ngọc, bên cạnh là sử dụng gỗ, đá trắng trong đồ dùng nội thất kèm với đó là ưu tiên các họa tiết kẻ sọc,caro hay các dạng hình học. Scandinavian cũng ưu tiên sử dụng cây xanh để trang trí. Đặc biệt, phong cách này chuộng ánh sáng tự nhiên nên kinh nghiệm khi mở quán cafe nhỏ ưu tiên sử dụng cửa sổ và cửa ra vào làm bằng kính kết hợp với rèm mỏng để lấy được ánh nắng.

Thiết kế phong cách Địa Trung Hải: Phong cách này chuộng các màu sắc như màu xanh nước biển hay xanh da trời, xanh olive, trắng, vàng nhạt, đất nung terra. Bên cạnh đó, bạn sẽ cần trang trí quán với các đồ nội thất làm từ đá cẩm thạch, gạch Mosaic, gỗ, sắt rèn, tre nứa, gốm sứ. Một kinh nghiệm khi mở quán cafe để làm nổi bật cách thiết kế này cần kết hợp với các loại cây như cọ, xương rồng để tạo nên nét đặc trưng.

Thiết kế phong cách Nhật Bản: Cũng chú trọng vào tính tối giản nhưng phong cách Nhật Bản chuộng những màu sắc từ tự nhiên như màu vàng của gỗ, màu xanh của cây kết hợp cùng với màu trắng để tạo nên sự hài hòa. Với cách thiết kế này, đồ nội thất chủ yếu là gỗ có màu tự nhiên, đặc biệt là những tấm mành vải treo ở cửa ra vào hoặc ngăn giữa các khu vực là nét đặc trưng mà bạn không thể bỏ qua. Kinh nghiệm khi mở quán cafe nhỏ bạn cũng đừng quên sử dụng nhiều cây xanh cũng như lót sỏi ở các khu vực phía ngoài trời hay vườn để tăng màu sắc Nhật Bản cho quán. 

Phong cách Bohemian: Phong cách Bohemian (hay Boho) là một trường phái thiết kế nội thất gắn liền với các tông màu tươi tắn như xanh lục bảo, đỏ hồng ngọc, tím thạch anh,… cùng họa tiết đa dạng, toát lên xu thế phóng khoáng. Vật dụng trang trí quán thường được dệt từ vải, lụa, nhung thường được làm thủ công, có nét văn hóa Ba Tư, dùng để decor tường quán cafe hoặc làm khăn trải. Cây cảnh trang trí thường là lưỡi hổ, huyết dụ, thường xuân, hoặc đơn giản là tiểu cảnh, giúp tạo điểm nhấn trong màu sắc và không khí.

Hoàn tất thủ tục đăng ký mở quán cafe

Việc kinh doanh quán cafe cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định hiện hành của pháp luật. Một trong những giấy tờ cơ bản phải có khi bạn kinh doanh cafe để tránh rắc rối đó là:

+ Giấy kinh doanh đúng lĩnh vực, dịch vụ quán cafe.

+ Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

+ Xác nhận những loại thuế phải nộp theo nhà nước.

Mua sắm trang thiết bị, vật dụng cần thiết

Trong thời gian thi công, bạn nên liệt kê các trang thiết bị cần mua như: Máy xay, máy pha cà phê, tủ đông, tủ mát, máy làm đá viên, nồi nấu trân châu, máy tính tiền,… Những thiết bị này sẽ giúp việc kinh doanh hiệu quả và chuyền nghiệp hơn.

Bên cạnh đó cũng cần chọn mua các dụng cụ: ly, tách, dụng cụ pha chế, chén, dĩa,… và nguyên liệu: cà phê, trà, sirup, trân châu,… tại các đơn vị cung cấp giá mềm, đảm bảo yêu tố vệ sinh an toàn thực phẩm.   

Xây dựng menu

Ngoài những vấn đề trên, yếu tố quan trọng quan trong nhất khi mở quán cafe là bạn hãy chủ động thiết lập menu phù hợp với phong cách thiết kế cũng như sở thích của khách hàng chính. Chẳng hạn nếu bạn thiết kế quán theo kiểu Nhật Bản thì bạn không thể bỏ qua món trà xanh – matcha và trà rang – houjicha, bởi đây là 2 loại thức uống đặc trưng khi nhắc đến Nhật Bản. Do đó, kinh nghiệm khi mở quán cafe chính là bạn hãy xác định được đâu là món uống thể hiện được nét riêng của chính phong cách chủ đạo của quán. 

Bên cạnh đó, kinh nghiệm khi mở quán cafe để có menu “ăn khách” là bạn luôn luôn phải có một loại thức uống được giới trẻ yêu thích là trà sữa, trà đào ngoài ra, bạn nên chú ý bổ sung thêm vào các món nước theo từng xu hướng nổi bật. Ngoài ra, khách hàng trẻ cũng rất thích sự độc đáo và riêng biệt nên những thức uống theo mùa và có giới hạn sẽ là điểm cộng cực kỳ thu hút khiến họ phải ghé đến quán của bạn để thưởng thức. 

Định giá hợp lý

Bên cạnh đó hãy niêm yết mức giá trong menu sao cho phù hợp. Hãy tính toán bạn phải bán bao nhiêu ly cafe, ly nước trong mỗi ngày kể từ khi mới hòa vốn, và bao nhiêu thì bạn mới có lãi? Chi phí thay thế sản phẩm là bao nhiêu? Chi phí giao hàng là bao nhiêu?

Hãy nhớ rằng định giá là quá trình liên tục chứ không xảy ra một lần. Nếu chi phí đầu vào tăng, doanh thu của bạn cũng sẽ tăng và bạn nên thử tăng giá nhẹ trong vài tháng và quan sát xem khách hàng có nhận ra hay không? Nếu dịch vụ và sản phẩm xuất sắc thì họ sẽ không quan tâm bạn vừa nâng giá đâu.

Tuyển dụng nhân sự

Quản lý: Người quản lý là người thay bạn quán xuyến toàn bộ quán: điều hành quán, quản lý nhân viên, và giải quyết các công việc có liên quan đến nội bộ… cho nên cần phải tìm người  quản lý tin cậy. 

+ Pha chế: Bạn cần có người pha chế đồ uống chuyên nghiệp và đẹp mắt vì khi khách cảm thấy hài lòng, và hợp túi tiền, khách sẽ thường xuyên quay lại hơn. 

Phục vụ: Cần lựa chọn những bạn phục vụ nhanh nhẹn, thái độ vui vẻ, tận tình, chăm chỉ. Vì việc phục vụ rất quan trọng đến việc kinh doanh lâu dài của quán, thái độ nhân viên phục vụ mất thiện cảm, ít tươi cười với khách sẽ khiến người khách ấy không quay lại vào lần sau.

Bảo vệ: Nên tuyển người tin cậy, có thể trông coi quán, và giữ xe tốt, có thái độ tôn trọng và lịch sự với khách hàng.

+ Nhân viên tạp vụ: Siêng năng, có trách nhiệm, đúng giờ.

Mua phần mềm quản lý quán cafe

Yếu tố tưởng như nhỏ nhưng lại góp phần quan trọng vào thành công khi mở quán cafe đó là phần mềm quản lý. Phần mềm quản lý tốt sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn phục vụ thực khách một cách nhanh và chuyên nghiệp. Hạn chế tối đa nhầm lẫn order và người quản lý có thể dễ dàng bao quát nhà hàng.

  • Lên order cho khách nhanh: Nhân viên phục vụ có thể xem sơ đồ bàn trực quan theo phòng, tầng để xếp bàn cho khách, lấy yêu cầu gọi đồ uống của khách ngay trên thiết bị cầm tay như điện thoại, tablet.
  • Không sai sót, nhầm lẫn order: Phiếu gọi đồ từ nhân viên order sẽ chuyển thẳng đến quầy bar và pha chế.
  • Thanh toán chính xác, nhanh chóng: Khi nhân viên phục vụ gửi yêu cầu thanh toán, hóa đơn sẽ được tự động chuyển sang danh sách chờ thanh toán giúp thu ngân dễ dàng biết bàn nào đang cần thanh toán để tính tiền cho khách.
  • Xem báo cáo kinh doanh mọi lúc mọi nơi: Người quản lý có thể xem báo cáo về tình hình kinh doanh, bao quát hoạt động của quán qua ứng dụng bất cứ lúc nào.

Quảng cáo qua nhiều kênh Social Marketing

Cuối cùng là bạn phải quảng cáo để mọi người biết tới quán cafe của mình. Có thể nói những quán cà phê mới mở, quảng cáo chính là quyết định sinh tử trong kinh doanh. Các bạn cần quảng cáo qua những kênh truyền thông có lượng tương tác hiệu quả như:

+ Facebook
+ Google 
+ Youtube
+ Instagram

Bên cạnh đó bạn cũng cần phải có một hệ thống để khách nhận diện quán bạn như: tên quán, logo, biển hiệu, menu, name card, website,… chuyên nghiệp sao cho khách dễ nhớ nhất. 

Duy trì chất lượng sản phẩm

Trong ngành kinh doanh dịch vụ ăn uống nói chung, thì việc duy trì, cũng như nâng cao chất lượng đồ uống và đồ ăn vẫn là yếu tố quan trọng nhất nắm giữ quyết định thất bại và thành công của quán. 

Muốn giữ được khách hàng của mình thì bạn phải tạo ra những món đồ ăn và thức uống thật ngon và đẹp mắt. Vì nếu không, tất cả những kế hoạch, dự định đều đổ sông đổ biển hết và họ sẽ không lựa chọn vào quán của bạn nữa.

Lời kết

Hi vọng với những bước cơ bản để mở một quán cafe thu hút giới trẻ mà BigStar chia sẻ đã giúp bạn có được những thông tin hữu ích. Từ đó có thêm được kinh nghiệm trong việc kinh doanh của mình. Chúc bạn kinh doanh hồng phát!

Có thể bạn quan tâm:

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Lên trên