Tư vấn thiết bị máy móc cho bếp công nghiệp chi tiết

Bếp công nghiệp là hệ thống bếp sử dụng để nấu nướng trong nhà hàng phục vụ thực khách, hoặc là các bếp ăn tập thể, bếp trường học, bếp nhà máy, khu công nghiệp. Trên thị trường thiết bị bếp công nghiệp, rất nhiều loại sản phẩm máy móc khác nhau, khiến khách hàng cảm thấy hoang mang trong việc lựa chọn. Vì không biết để mở một nhà hàng cần những thiết bị bếp công nghiệp nào. Bài viết sau đây sẽ tư vấn thiết bị máy móc cho bếp công nghiệp chi tiết, giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về những loại thiết bị bếp công nghiệp này.

Vai trò của thiết bị bếp công nghiệp

Hầu như bếp ăn phục vụ cho số lượng người từ khoảng 20 người trở lên đều phải dùng thiết bị bếp dùng trong công nghiệp. Bởi nó giúp quá trình chế biến, nấu nướng trở nên nhanh chóng, tiện lợi. Nhưng vẫn phải đạt vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lên hàng đầu.

Để tạo ra được một suất ăn hay mỗi một món ăn đều cần trải qua các công đoạn: Sơ chế, cắt, chặt, tẩm ướp, nấu nướng,… Mỗi công đoạn lại có nhiều thao tác khác nhau đều cần tới thiết bị chuyên dụng.

Tóm lại các thiết bị bếp ăn công nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, việc bố trí thiết bị và các dụng cụ bếp công nghiệp sao cho hợp lý trong thiết kế nhà hàng, khách sạn cũng thực sự cần thiết… Nó sẽ đảm bảo cho việc kinh doanh hay quy trình nấu nướng của bạn đạt hiệu quả cao.

Tư vấn thiết bị máy móc cho bếp công nghiệp chi tiết

Thiết bị nấu cho bếp ăn công nghiệp

Đây là những thiết bị quan trọng nhất trong các loại thiết bị bếp bởi đa phần các món ăn trong bếp công nghiệp đều là những món đã được nấu chín. Thiết bị nấu thức ăn là các thiết bị sinh là nguồn nhiệt để làm chín thức ăn.

Trên thị trường hiện nay có 2 dòng thiết bị bếp chủ yếu đó là dòng sản phẩm bếp Á, dòng sản phẩm bếp Âu. Tùy vào phong cách, menu của nhà hàng mà bạn có thể chọn dòng bếp phù hợp.

Các loại bếp Á, bếp Âu 2 họng hay 3 họng, 4 họng, 6 họng đang dần được sử dụng rộng rãi trong thị trường, với nhiều sự quan tâm của khách hàng bởi sự tiện lợi mà bếp đem lại. Trong cùng một thời gian, các họng bếp có thể cùng hoạt động vừa tiết kiệm thời gian nấu nướng vừa tiết kiệm nhiên liệu sử dụng.

Thiết bị sơ chế trong bếp công nghiệp

Thiết bị sơ chế chịu trách nhiệm sơ chế cắt, chặt, xay, thái nhỏ, làm sạch,… thực phẩm thô, tươi sống theo đúng yêu cầu tiêu chuẩn trước khi chuyển đến khu vực bếp nấu. Một số loại thiết bị sơ chế tiêu biểu có thể kể đến như: máy thái, cắt thịt, máy xay thịt, máy cắt rau củ quả, máy rửa rau củ, bàn chậu rửa, bàn chặt,…

Những thiết bị này sẽ giúp cho quá trình sơ chế thực phẩm trở nên dễ dàng, nhanh chóng, đầy tiện lợi. Nhờ đó giúp quy trình chế biến ra món ăn vừa thơm ngon, vừa đảm bảo vệ sinh. Hơn nữa các loại máy này có nhiều chế độ khác nhau, giúp người dùng lựa chọn chế độ sơ chế phù hợp.

Thiết bị lạnh bảo quản thực phẩm

Như đã nói, bếp công nghiệp phục vụ số lượng người lớn. Bởi vậy, việc bảo quản hay lưu trữ thực phẩm là điều quan trọng. Sẽ ra sao nếu không có các thiết bị lạnh để bảo quản này?

Các thiết bị lạnh bảo quản thực phẩm có thể kể đến đó là tủ lạnh, tủ mát, bàn lạnh, bàn mát, tủ đông hoặc kho lạnh.  Tất cả các thiết bị này có nhiệm vụ giữ cho thực phẩm luôn tươi ngon. Nó sẽ ngăn các thực phẩm của bạn khỏi hư hỏng, tăng tuổi thọ, đảm bảo cho sức khỏe. Đó là lý do tại sao thiết bị lạnh là một trong những thiết bị nhà bếp công nghiệp quan trọng nhất hiện có.

Thiết bị điện dùng cho bếp công nghiệp

Thiết bị bếp công nghiệp bằng điện là các thiết bị dùng năng lượng điện để tạo ra nhiệt làm chín thức ăn, giữ nóng thức ăn hoặc để bảo quản thực phẩm lâu dài

Nói chi tiết hơn đó chính là các loại bếp bằng điện như tủ nấu cơm công nghiệp,  bếp chiên công nghiệp…Tủ hâm nóng thức ăn để giữ thức ăn ngon hơn. Bảo quản thực phẩm bằng nhiệt độ thấp như tủ lạnh công nghiệp, tủ đông công nghiệp…

Phải hoạt động nhiều giờ liên tục với công suất lớn nên yêu cầu của các thiết bị điện là phải đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu. Điều này vừa không gây nguy hiểm cho các thiết bị và cả người trực tiếp thực hiện.

Thiết bị rửa, vệ sinh

Các thiết bị làm sạch công nghiệp được đặt tại khu thu gom đồ bẩn và khu vệ sinh. Nơi này sẽ thực hiện làm sạch các dụng cụ, bát đĩa và giữ vệ sinh cho khu vực nhà bếp nhà hàng. Đây là nơi rất được các chuyên gia chú ý đến khi đánh giá tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm cho hệ thống nhà bếp hoặc toàn bộ nhà hàng.

Các thiết bị làm sạch cần thiết phải có như: chậu rửa đôi hoặc đơn, vòi phun tráng, máy rửa chén bát, giá để bát đĩa, xoong nồi, xe đẩy, máy hút khói, máy hút mùi,… Sử dụng những thiết bị này giúp khu vực bếp của bạn sạch sẽ, chuyên nghiệp hơn.

Thiết bị bếp công nghiệp bằng vật liệu inox

Thiết bị bếp ăn công nghiệp cũng bao hàm luôn các loại máy móc và dụng cụ, vật dụng. Phục vụ trực tiếp vào quá trình chuẩn bị, lưu trữ, sơ chế hay phục vụ,… Trong đó không thể thiếu các sản phẩm như bàn, ghế, kệ, tủ, xe đẩy, khay kệ,…

Hiện nay hầu hết các loại thiết bị này được làm hoàn toàn bằng inox hoặc kết hợp từ inox với vật liệu khác. Bởi đặc trưng của chất liệu inox là bền, đẹp, khả năng chịu lực tốt, không bị ăn mòn hay gỉ sét. Hơn nữa việc vệ sinh các thiết bị inox cũng rất dễ dàng.

Những tiêu chuẩn trong thiết kế bếp công nghiệp

Việc để thiết kế một khu bếp công nghiệp đạt tiêu chuẩn không đơn giản như thiết kế bếp cho gia đình. Nên trước khi tiến hành lắp đặt, thi công thiết kế bếp cho các nhà xưởng, xí nghiệp hay nhà hàng, trường học, bệnh viện,… cần phải đáp ứng một số tiêu chuẩn nhất định.

1. Không gian bếp

Không gian bếp phải cân xứng giữa 2 khu: khu nấu nướng và khu phục vụ của thực khách.

Không gian bếp công nghiệp phải được chia thành các khu vực: khu kho lưu trữ hàng hóa, khu sơ chế, khu bếp nấu chính, khu ra món, khu rửa,… Những khu này phải được bố trí sao cho hợp lý, để có thể đảm bảo thuận tiện cho đầu bếp, nhân viên phục vụ làm việc với nhau một cách thuận tiện nhất.

2. Ánh sáng

Khi thiết kế bếp công nghiệp, thay vì sử dụng các nguồn ánh sáng nhân tạo từ hệ thống chiếu sáng thì hãy tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên.

Do đặc thù của không gian nhà bếp, nguồn ánh sáng thích hợp nhất là ánh sáng trắng. Bởi vì, ánh sáng này giúp đầu bếp nhìn rõ màu sắc của thức ăn, chế biến các món ăn đạt chất lượng ngon hơn.

3. Hệ thống thông gió

Hệ thống thông gió nằm giúp hút toàn bộ khói bụi, hơi nóng và loại bỏ những mùi khó chịu trong không gian bếp sinh ra trong quá trình hoạt động. Cho nên, khi lựa chọn hệ thống này sử dụng cho khu vực nhà hàng để đảm bảo hoạt động hiệu quả và tiết kiệm nhất, các chủ nhà hàng nên được tư vấn thiết kế để lắp đặt hệ thống phù hợp nhất.

4. Hệ thống dẫn gas

Đây là tiêu chuẩn liên quan đến sự an toàn người sử dụng của các khu bếp, nên các chủ  đầu tư cần phải lưu ý đến vấn đề này trong quá trình thiết kế bếp công nghiệp.

Việc lắp đặt hệ thống ống dẫn gas cũng như lắp đặt các kho chứa gas phải đáp ứng theo tiêu chuẩn của bếp công nghiệp, thường xuyên kiểm tra định kỳ nhằm hạn chế sự cố đáng tiếc xảy ra.

Có thể bạn quan tâm:

Mở siêu thị nên mua tủ trưng bày bảo quản loại nào tốt?

Những thiết bị máy móc không thể thiếu khi mở tiệm bánh ngọt

Tổng hợp các dòng máy thái thịt giá rẻ trên thị trường hiện nay

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Lên trên