Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp với tốc độ lây lan nhanh chóng. Vì thế mọi người dân chúng ta cần phải tự bảo vệ cơ thể mình để tránh khỏi virus xâm nhập bằng cách xây dựng một lối sống khoa học, ăn uống đủ chất để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Trong đó không thể không kể đến những thực phẩm giúp tăng sức đề kháng trong mùa dịch Covid-19. Vậy những thực phẩm đó là gì? Hãy cùng điện máy BigStar theo dõi qua bài viết dưới đây nhé!
Tại sao cần tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
Sức đề kháng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người. Sức đề kháng mạnh tạo ra một hàng rào chắc chắn giúp cơ thể ngăn chặn sự tấn công của các virus, vi khuẩn từ bên ngoài.
Khi sức đề kháng yếu sẽ kéo theo sự hệ thống miễn dịch suy giảm và là nguyên nhân chính dẫn đến mắc các bệnh truyền nhiễm viêm phổi cấp tính, suy hô hấp, nhiễm trùng huyết,… và căn bệnh dễ mắc phải nhất trong bối cảnh hiện nay là nhiễm virus Sars cov 2.
Hiểu được tầm quan trọng của sức đề kháng, ngay từ bây giờ bạn cần phải ăn uống, ngủ nghỉ, tập thể dục điều độ để bảo vệ được cơ thể của mình.
Các nhóm chất dinh dưỡng thiết yếu giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
Để có được một chế độ ăn uống theo khoa học bạn cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể gồm có vitamin, protein, carbohydrate, chất béo, khoáng chất và nước.
Vitamin
Đây là chất chống oxy hóa mạnh giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch chống lại các virus, làm chậm tiến độ phát triển của virus. Các loại vitamin giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể gồm vitamin A, E, C, D, nhóm B, có trong các trái cây họ cam quýt, chanh, bưởi,…
Protein
Protein hay còn gọi là đạm là một chất dinh dưỡng không thể thiếu cho một sức khỏe tốt. Protein có vai trò cấu tạo, duy trì, phát triển các cơ quan, kháng thể cho cơ thể. Protein có nhiều trong các loại hải sản: tôm, cua, cá,… các loại đậu hạt, trứng, các chế phẩm từ sữa, đậu nành, hạt ngũ cốc,…
Carbohydrate
Carbohydrate cung cấp năng lượng cho cơ thể, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật. Bạn nên nạp các loại carb lành mạnh có trong các loại thực phẩm như: ngũ cốc nguyên hạt, đậu, trái cây,…Thay vì chọn các loại sản phẩm đã được tinh chế hoặc có thêm đường.
Chất béo lành mạnh
Chất béo lành mạnh là một phần không thể thiếu trong 1 chế độ lành mạnh. Bổ sung chất béo lành mạnh sẽ giúp bạn tăng chức năng miễn dịch, giảm lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường. Chất béo lành mạnh có trong các loại hạt, cá, dầu thực vật.
Khoáng chất
Khoáng chất cũng tương tự như vitamin giúp hỗ trợ, tăng cường hệ miễn dịch, chữa lành vết thương. Một số khoáng chất phổ biến nhất là canxi, sắt, kẽm.
Nước
Nước đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể. Như bạn đã thấy người mắc Covid-19 thường khát nước hơn người bình thường, vì cơ thể họ đang thiếu nước nghiêm trọng.
Lưu ý: Trong mỗi bữa ăn bạn phải cung cấp đầy đủ các chất cần thiết cho cơ thể, hãy đảm bảo rằng các món ăn luôn đa dạng không nên lạm dụng bất cứ một loại thực phẩm nào.
Những thực phẩm giúp tăng sức đề kháng trong mùa dịch covid-19
Trái cây họ cam quýt
Trái cây họ cam quýt chứa hàm lượng vitamin C rất cao có khả năng hỗ trợ hệ miễn dịch, tấn công lại virus, ngăn chặn không cho virus phát triển và hỗ trợ thải độc và duy trì hệ miễn dịch luôn khỏe mạnh. Đây là loại trái cây được mọi người lựa chọn để tăng cường sức đề kháng chống lại Covid.
Thơm (dứa)
Thơm rất giàu vitamin C, mangan, ít calo, giàu chất xơ và bromelain. Ăn dứa thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng, kháng viêm, tăng cường hệ miễn dịch cực kì tốt. Tuy nhiên bạn không nên ăn dứa mỗi ngày vì sẽ dễ ảnh hưởng không tốt đến dạ dày.
Súp lơ xanh
Hàm lượng vitamin A, C, E và khoáng chất trong súp lơ xanh cực kì dồi dào. Ăn nhiều súp lơ xanh sẽ giúp cơ thể hấp thụ được vitamin và khoáng chất. Đây là loại rau nên bổ sung vài thực đơn mùa dịch chống virus của cả gia đình bạn. Để súp lơ giữ được nguyên vẹn hàm lượng chất dinh dưỡng thì bạn chỉ nên luộc hoặc ăn sống.
Gừng
Đây là một trong những thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch Covid-19 được mọi người ưa chuộng. Gừng có khả năng giảm viêm, giảm đau nhức cổ họng, làm dịu các cơn trào ngược dạ dày, ngăn ngừa nhức đầu . Bạn có thể dùng gừng làm gia vị trong các món ăn, nấu nước chanh gừng sả để uống hoặc xông hơi.
Sữa chua lên men
Trong sữa chua chứa rất nhiều lợi khuẩn cùng các vitamin A,B12,C,… giúp cơ thể tăng sức đề kháng, chống lại các bệnh cảm cúm. Bạn có thể ăn từ 2-3 hộp sữa chua mỗi ngày để khiến cơ thể khỏe mạnh hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể kết hợp sữa chua với các loại trái cây khác để tăng tính đa dạng cho món ăn.
Quả hạnh đào
Quả hạnh đào (hạnh nhân) thuộc nhóm thực phẩm chất béo có lợi cho cơ thể. Trong hạnh nhân chứa hàm lượng vitamin E rất cao giúp cung cấp vitamin cho cơ thể, ngăn ngừa cảm cúm hiệu quả.
Nghệ
Nghệ chứa nhiều hợp chất tự nhiên, đặc biệt là chất curcumin. Đây là chất có khả năng chống viêm mạnh mẽ, mạnh mẽ hơn cả một số thuốc chống viêm khác. Sử dụng nghệ chế biến món ăn, uống tinh bột nghệ hoặc kết hợp tinh bột nghệ cùng sữa chua sẽ giúp vết thương mau lành hơn.
Trà xanh
Trà xanh có chứa polyphenol và flavonoid, giúp cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch, cơ thể khỏe mạnh hơn và chống lại chứng nhiễm trùng. Uống 1 ly trà xanh vào mỗi buổi sáng sẽ giúp bảo vệ cơ thể một cách tốt nhất.
Đu đủ
Các enzym có trong đu đủ giúp cơ thể kháng viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Ngoài ra, ăn đu đủ còn giúp cơ thể cung cấp vitamin A, C giảm nguy cơ nhiễm trùng, tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Bạn có thể chế biến đu đủ nhiều cách như ăn đu đủ chín, nấu canh, gỏi đu đủ, xay sinh tố.
Mận Hà Nội
Hàm lượng vitamin A, C và các chất chống oxy hóa trong quả mận cực kì nhiều giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch. Mận thường có nhiều vào mùa hè, bạn có thể dễ dàng tìm thấy mận tại các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi,…
Ớt chuông
Ớt chuông là 1 trong những thực phẩm giúp tăng sức đề kháng trong mùa dịch Covid -19 hiệu quả. Trong ớt chuông chứa rất nhiều chất chống oxy hóa giúp trung hòa ngăn chặn các gốc tự do làm tổn thương tế bào giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột ngụy, tiểu đường. Ngoài ra trong ớt chuông còn chứa hàm lượng vitamin dồi dào giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngủ ngon hơn, ngăn ngừa bệnh thiếu máu, hỗ trợ giảm cân, đẹp da.
Tỏi
Tỏi là một gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày. Tỏi giúp cơ thể chống các bệnh cảm cúm, viêm đường hô hấp, diệt vi khuẩn. Hàm lượng vitamin lớn có trong tỏi giúp tăng cường sức đề kháng phòng chống covid-19 hiệu quả.
Cải bó xôi
Trong cải bó xôi chứa nhiều vitamin A, C, B9 và các chất chống oxy hóa khác giúp tăng hệ miễn dịch, tăng khả năng chống nhiễm trùng, tốt cho hệ thần kinh, giảm cân, đẹp da. Bạn có thể ăn sống, chần sơ, cải bó xôi để giữ được nguyên vẹn hàm lượng chất dinh dưỡng có trong rau. Ngoài ra bạn còn có thể xay sinh tố cải bó xôi chung với sữa chua và một số loại trái cây khác để uống.
Thịt gà
Thịt gà có hàm lượng protein dồi dào là nguồn năng lượng lớn cho cơ thể. Thịt gà rất giàu selenium, đây là loại khoáng chất cần thiết để cải thiện quá trình trao đổi chất, tăng cường hoạt động tuyến giáp, hệ miễn dịch trong cơ thể.
Cá và các loại hải sản
Hải sản có hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào gồm vitamin A, D, nhóm B, selenium … giúp cơ thể hấp thụ canxi, tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng trưởng các tế bào. Omega-3 có trong các loại cá như cá hồi, cá ngừ còn giúp giảm các triệu chứng hen và dị ứng nhất định.
Ngoài bổ sung những thực phẩm giúp tăng sức đề kháng trong mùa dịch Covid-3, bạn cần duy trì một lối sống lành mạnh, ngủ đủ giấc, luyện tập thể thao ,thường xuyên, uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để tăng sức đề kháng.
Bên cạnh đó, bạn có thể nấu nước lá xông, chanh sả gừng, vỏ bưởi, tinh dầu quế để khử khuẩn nhà cửa, ôtô, làm sạch không khí, làm ấm cơ thể, phòng ngừa cảm lạnh. Duy trì thói quen dọn dẹp nhà cửa, lau chùi vật dụng, rửa tay với xà phòng thường xuyên để chống virus.
Có thể bạn quan tâm >>
Máy sấy thực phẩm công nghiệp tủ sấy nông sản 10 khay